Những câu hỏi thường gặp về chương trình vừa làm vừa học

Hệ vừa học vừa làm là hình thức đào tạo dành cho những đối tượng tuy đã đi làm rồi nhưng vẫn mong muốn được học thêm để nâng cao trình độ, kiến thức chuyên môn.

  • Hệ vừa học vừa làm là gì?

Hệ vừa học vừa làm là hình thức đào tạo dành cho những đối tượng tuy đã đi làm rồi nhưng vẫn mong muốn được học thêm để nâng cao trình độ, kiến thức chuyên môn.

Bằng cấp hệ vừa học vừa làm của ngành học/bậc học nào cũng tương đương với bằng cấp của ngành học/bậc học đó, tùy vào ngành học/bậc học mà bạn tham gia đào tạo

Hệ vừa học vừa làm có một tên gọi chính xác nhất là hệ vừa làm vừa học, nhưng tên gọi này lại không thông dụng như tên hệ vừa học vừa làm. Tên gọi này được xuất phát từ quyết định số 36/2007/QĐ-BGDDT do Bộ GD&ĐT ban hành trong năm 2007.

Xem thêm: Ngành nào sẽ hot trong tương lai 5-10 năm tới?

  • Một số câu hỏi về hệ vừa học vừa làm.

Câu hỏi : Em muốn học Vừa làm vừa học tại Đại học kinh tế quốc dân thì thời gian học trong bao lâu?

Trả lời: Đối với các em tốt nghiệp THPT học lớp ĐH VLVH thì thời gian đào tạo là 4,5 năm.Các em liên thông từ CĐ lên ĐH là 1,5 đến 2 năm,liên thông từ TC lên ĐH là 2,5 đến 3 năm.

Xem thêm: Đăng ký liên thông Chính quy Đại học kinh tế quốc dân 2017

Câu hỏi : Cho hỏi e muốn liên thông từ trung cấp nghề, cao đẳng nghề lên chính quy được không?

Trả lời: Chào em. Theo quy định của trường, hệ nghề không liên thông được theo hình thức chính quy. Trường hợp của e có thể liên thông theo hình thức vừa làm vừa học. Hai chương trình học là tương đương nhau, chỉ khác nhau về thời gian học.

Câu hỏi : Có thể cho em biết sẽ phải học bao nhiêu học kì trong một năm và học trong bao năm không ạ?

Trả lời: Đối với hệ tập trung 1 năm học 2 kỳ, mỗi hệ học có thời gian khác nhau. Hệ THPT lên ĐH thì thời gian đào tạo là 4,5 năm, hệ liên thông từ CĐ lên ĐH là 1,5 đến 2 năm, hệ liên thông từ TC lên ĐH là 2,5 đến 3 năm.

Câu hỏi : Em liên thông trái ngành từ ngành kế toán sang ngành quản trị kinh doanh được không?

Trả lời: Hiện tại, theo quy định em được liên thông trong cùng khối ngành. Trường hợp của em được liên thông từ ngành kế toán sang ngành quản trị kinh doanh.

Câu hỏi : Em muốn học văn bằng hai trường Đại Học Bách Khoa thì phải thi những môn gì?

Trả lời:Theo quy định của trường, những đối tượng tốt nghiệp đại học hệ chính quy, hệ vừa làm vừa học các nhóm ngành tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ được miễn thi.

Còn những đối tượng tốt nghiệp đại học, thuộc các hệ khác, nhóm ngành khác cũng được xét tuyển nếu hoàn thành chương trình học bổ sung theo quy định của trường .

một số câu hỏi về chương trình vừa làm vừa học

Câu hỏi : Học văn bằng hai trường Kinh tế quốc dân thi hay xét tuyển?

Trả lời:Theo quy định của trường, những đối tượng tốt nghiệp đại học tại trường Kinh tế quốc dân và những đối tượng tốt nghiệp đại học loại hình chính quy các ngành thuộc nhóm ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ được miễn thi.

Các trường hợp còn lại phải thi tuyển.

Câu hỏi : Học văn bằng hai trường Học viện tài chính thì thủ tục thế nào ạ?

Trả lời: Theo quy định của trường, những đối tượng tốt nghiệp đại học chính quy thuộc nhóm ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật, kinh tế, công nghệ được xét tuyển thẳng.

Những trường hợp khác phải thi.

Câu hỏi: Bằng VLVH có giá trị bằng chính qui (CQ) hay không? 

Trả lời:

+ Theo Thông tư sô 05 –Bộ Nội vụ 2012 đối với Công chức,Viên chức nhà nước: thì bằng Đại học hệ VLVH và bằng CQ đều có giá trị như nhau trong việc xệp ngạch bậc lương công chức viên chức nhà nước.

+ Đối với khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh: với một số doanh nghiệp thì tấm bằng gần như để tham khảo,ngoài ra đã có những doanh nghiệp nước ngoài khi tuyển dụng không yêu cầu bằng ĐH trong hồ sơ mà yêu cầu học bạ cấp 3. điều này phản ánh rõ là họ yêu cầu thực lực, khả năng tư duy, sáng tạo, thuyết phục, các kỹ năng cần thiết sát cho vị trí tuyển dụng.

+ Bằng VLVH có thể học tiếp lên bậc cao hơn : thạc sĩ, tiến sĩ

Câu hỏi: Sinh viên đang học theo hình thức vừa làm vừa học có được áp dụng chế độ ưu đãi trong giáo dục và đào tạo hay không?

Trả lời:Không, vì theo quy định tại mục a, điểm 2, phần I của Thông tư liên tịch số 16/2006/TTLT-BLĐ-TB&XH-BTC-BGD&ĐT ngày 20 tháng 11 năm 2006 Liên tịch Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo thì học sinh, sinh viên thuộc diện ưu đãi chỉ được quy định là người đang theo học hệ chính quy tập trung có khoá học từ một năm trở lên tại các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dự bị đại học, trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú, học liên tục liên thông lên trình độ đào tạo cao hơn  gồm: trung cấp lên cao đẳng, cao đẳng lên đại học.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn